CHUYÊN MỤC MÓN ĂN BÀI THUỐC - NGHỆ ĐEN:


Đau dạ dày là một căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Và cách chữa bệnh đau dạ dày bằng bột nghệ và mật ong là một trong những cách chữa bệnh được lưu truyền rất rộng rãi. Có rất nhiều tranh cãi quanh tác dụng và tác hại của bài thuốc này, hôm nay VCM xin được tổng hợp lại một số kiến thức khách quan để cả nhà mình cùng tham khảo (và đóng góp) nhé.


1. Bệnh đau dạ dày bao gồm rất nhiều nguyên nhân và nhiều kiểu đau, viêm khác nhau. Mỗi kiểu bệnh sẽ tiến triển qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm bệnh lý khác nhau. Do vậy, áp dụng duy nhất 1 bài thuốc cho 1 căn bệnh có nhiều giai đoạn, nhiều nguyên nhân là cách áp dụng sai.


2. Bài thuốc mật ong + bột nghệ được lưu truyền rộng rãi, là do bài thuốc này trên thực tế có hỗ trợ chữa lành nhiều trường hợp đau dạ dày chứ không phải sẽ chữa lành toàn bộ tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, sử dụng bột nghệ thường xuyên khi dạ dày còn khỏe mạnh là một cách phòng chống các bệnh đau dạ dày rất tốt. Do thành phần trong củ nghệ có hoạt chất chống viêm và kháng khuẩn, kết hợp với lối sống khỏe mạnh, tránh căng thẳng, ăn uống đúng giờ, khoa học, hạn chế đồ quá mặn, quá cay, quá dầu mỡ, hút thuốc, uống rượu bia… thì sẽ tránh được bệnh đau dạ dày, phòng bệnh thì luôn tốt hơn chữa bệnh ạ :)3. Các trường hợp đau dạ dày được khuyến khích sử dụng bài thuốc mật ong + bột nghệ sau khi đã có sự đồng ý của bác sĩ. Cần thiết phải phân loại và hiểu rõ tình trạng, kiểu bệnh để quyết định có sử dụng bài thuốc này hay không. Vì củ nghệ (cả nghệ vàng và nghệ đen) vốn có tác dụng hành khí, phá huyết, kháng khuẩn rất mạnh nên nếu không cẩn trọng sẽ làm tổn thương dạ dày ngoài ý muốn. Tuy nhiên:


- Do củ nghệ đen có tính ôn (ấm), công dụng hành khí, phá khí, hoạt huyết, tiêu tích, hóa thực mạnh hơn, tính kháng khuẩn mạnh hơn nên thường sử dụng vào giai đoạn đầu khi dạ dày mới bị nhiễm khuẩn và có các triệu chứng đầy hơi, ợ chua, ăn không tiêu.


- Còn củ nghệ vàng có tính bình, công dụng hành khí, phá huyết, kháng khuẩn nhẹ hơn nên tương đối lành tính hơn, thường được sử dụng ở giai đoạn sau khi dạ dày đã bắt đầu viêm loét, đau bụng, bụng bị tích trướng, ứ trệ.


- Trong một số trường hợp, đau dạ dày được chữa trị bằng cách kết hợp cả hai loại nghệ này sẽ cho công dụng tốt nhất. Tuy nhiên, cần sự chỉ định rõ ràng từ chuyên gia, bác sĩ, cả nhà nhé.


4. Trên thực tế, công dụng lớn nhất của củ nghệ lại là công dụng CHỮA UNG THƯ, CHỮA BỆNH ALZHEIMER (bệnh mất trí không thể hồi phục) và một số bệnh liên quan đến viêm nhiễm trên da nhờ vào hoạt chất curcumin. Hoạt chất này đươc coi là hoạt chất HỦY DIỆT TẾ BÀO UNG THƯ vào loại cực mạnh. Ấn Độ là một trong những nước có tỉ lệ ung thư và bệnh Alzheimer thấp nhất là do họ dùng củ nghệ như một loại gia vị chính trong mọi bữa ăn, đặc biệt là cà-ri :D


5. Đối với củ nghệ đen, với tính ôn, hành khí và hoạt huyết mạnh nên được sử dụng để đặc trị các vấn đề về tắc nghẽn máu, viêm xơ như: đau bụng kinh, bế kinh, chậm kinh, kinh không đều (tránh dùng cho người bị rong kinh), tụ máu bầm (vết thương bầm tím trên da), ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết .v.v.


Củ nghệ đen vốn là loại thực vật mọc hoang, sau được trồng rộng rãi do khả năng trị bệnh của nó. Tuy nhiên loại nghệ mọc hoang vẫn cho độ tinh khiết và tác dụng cao hơn. Nghệ mọc vào mùa mưa, cho thu hoạch vào những tháng cuối năm. Sau thu hoạch sẽ được bào vỏ, làm sạch, xắt lát phơi khô và xay nhuyễn để cho ra bột nghệ. Thành phẩm là loại bột có màu vàng xám, thơm, cay, đắng nhẹ và hiện đang có mặt tại cửa hàng VCM nhé :D Chúng ta có thể dùng như 1 loại gia vị hoặc như 1 loại món ăn bài thuốc (sau khi có sự thăm khám của bác sĩ) để hỗ trợ cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu viêm, cải thiện trí nhớ, phòng chống ung thư như các thông tin VCM đã chia sẻ nhé.


Mật ong và bột nghệ đen đều là sản phẩm HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN, khai thác được trên của nương rẫy Kon Tum của người nhà VCM, rất lành sạch và thanh khiết. Cả nhà khi cần dùng đến hãy đặt hàng VCM tại đây nhé ạ.


Hình ảnh tham khảo từ https://goo.gl/Ljtrmv