NIỀM HY VỌNG TRÊN CÁNH ĐỒNG CAO NGUYÊN…

TƯỜNG THUẬT CHUYẾN ĐI THĂM:
Ruộng lúa Đak Nông và Vườn rau Đak Lak
---
PHẦN 2: CHUYỆN CÂY LÚA SẠCH CỦA VCM
Vườn Của Mẹ cùng với chuyên gia của Viện Công Nghệ Sinh Học vừa trở về từ chuyến đi thực địa tại Đak Lak, Đak Nông đó mấy chị ạ :) Cảm giác sau một chuyến xe dài vất vả vượt qua những cung đường dốc núi đầy sình lầy, cuối cùng cũng đến được nơi, được đứng giữa đất trời bao la, nhìn thấy màu vàng của đồng lúa đang chín trải dài ngút mắt, nghe thấy hương thơm của những hạt ngọc trời trĩu nặng trên tay thật là một cảm giác hạnh phúc không sao kể xiết.

Hẳn vẫn còn 20 ngày nữa, cánh đồng lúa thơm sạch không hóa chất này mới được gặt hái để trở thành gạo, nhưng thời tiết nắng mưa thất thường cộng với sự tăng sinh các loài sâu bệnh của những cánh đồng phía xa xung quanh trong vùng đang làm cho 20 ngày ấy trở nên thật dài đối với VCM.

Không thể cứ sâu bệnh dịch hại thì lại phun thuốc hóa học như người ta. Các anh, chị kỹ sư VCM sẽ phải ngày đêm nghiên cứu, tìm ra cách bảo vệ đồng lúa được lành sạch cho đến ngày thu hoạch cuối cùng. Bởi thế nên 20 ngày thật dài, thật nhiều thử thách biết bao.

hạt lúa - hạt hy vọng của VCM...

Thế nhưng, nhìn các anh, chị kỹ sư nâng niu cành lúa trên tay với đôi mắt tỉ mẩn quan sát, sẽ thấy ngoài sự lo lắng, ánh lên trong đôi mắt còn là một niềm hạnh phúc khấp khởi đợi mong. Làm nông không hóa chất là thế, dẫu cho khó khăn chất chồng, dẫu cho lo lắng đến mức chị kỹ sư phải nói ‘’chắc em mang mùng ra đây giăng cho lúa được an toàn đến ngày gặt’’, thì bù lại sẽ là niềm vui không sao đong đếm được khi biết những sản phẩm lành sạch mình nuôi trồng, rồi mai đây sẽ đơm bông kết trái, sẽ tỏa đi khắp các ngả đường trên hành trình đem lại những bữa cơm lành sạch thật sự cho tất cả mọi người.

những đám rau mọc lên hoang dại, tươi tốt ven bờ...

Trước khi đội quân thực địa VCM tạm biệt đồng lúa, như để minh chứng rằng lúa đang rất khỏe mạnh, ven ruộng, những bụi cải ngồng trổ hoa vàng ươm bỗng rung rinh trong gió, những thảm rau má lá xanh mơn mởn như cười, những bụi rau mùi nho nhỏ dậy hương ngào ngạt cùng những khóm xuyến chi nở bông trắng tưng bừng như đang muốn trò chuyện điều gì ^^ Nhìn vào sự đa dạng sinh học ấy, VCM bỗng thấy sức sống của vùng đất này thật tràn trề, nước mội trong lành của cao nguyên sẽ tiếp tục nuôi dưỡng những hạt lúa đang dần trĩu nặng trên cành này khỏe mạnh đến ngày thu hoạch, cho VCM được đem hạt gạo lành đó trở đi phục vụ cộng đồng :)

Các chị iu thương hãy kiên nhẫn chờ cánh đồng hy vọng này của VCM đến ngày thu hoạch nhé. Nhất định, VCM sẽ không làm các chị thất vọng đâu <3