Rau sạch VƯỜN CỦA MẸ: Câu chuyện KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI ở ”Sản xuất & Phân phối”

   Xuất phát từ nhu cầu cá nhân với mong muốn tìm nguồn thực phẩm sạch cho con và cho gia đình, rau sạch VƯỜN CỦA MẸ - Vườn Không Hóa Chất ra đời. Nhưng càng làm, VCM càng hiểu là VCM không được dừng lại ở câu chuyện "Sản xuất & phân phối". VCM trên chương trình phóng sự "VÌ NGÀY MAI TƯƠI SÁNG" được phát sóng trên kênh HTV9 (tối 17/08/2016):   Vườn Của Mẹ ra đời là do xuất phát từ nhu cầu cá nhân, và muốn chia sẻ nguồn thực phẩm sạch đến những bà mẹ có cùng mối quan tâm lo lắng cho con cái.

   Nhưng càng làm thì VCM càng hiểu rằng Vườn Của Mẹ không được dừng lại với mục tiêu ban đầu. Mà Vườn Của Mẹ còn phải làm nhiều hơn cái câu chuyện “Sản xuất & Phân phối”Bởi vì hiện nay các vấn đề thực phẩm bẩn, và bệnh ung thư ở Việt Nam trở nên nguy cấp hơn bao giờ hết.

   Và hậu quả của vấn nạn đó cũng có sự góp phần của lối canh tác sai lầm của thế hệ trước chúng ta. Nhưng trách móc không đem lại kết quả, nên chúng ta ngày nay buộc phải hành động để thay đổi cho thế hệ tương lai. Chúng ta không thể để con cháu chúng ta phải gánh chịu hậu quả như chúng ta đang phải hứng chịu. Nếu ai đã từng làm mẹ, thì sẽ biết được cảm giác xót xa khi con đau bệnh thế nào.

   Vì vậy, mục tiêu hiện nay và trong tương lai của Vườn Của Mẹ là HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG nhiều hơn nữa, sao cho nguồn thực phẩm sạch dễ dàng tiếp cận với số đông người dùng như là 1 sản phẩm dễ kiếm & dễ mua. Bởi,NƯỚC VIỆT NAM MUỐN LỚN MẠNH, thì CON NGƯỜI VIỆT NAM PHẢI KHỎE MẠNH.

Và để thực hiện mục tiêu đó, Vườn Của Mẹ có những hoạt động cụ thể sau:

1.    Viện Công nghệ sinh học & Ứng dụng vi sinh Miền Nam trở thành đối tác chính phụ trách mảng kỹ thuật nông nghiệp của Vườn Của Mẹ.Vì mục tiêu của VCM là nâng cao kỹ thuật canh tác, để có được năng suất tốt nhằm giảm giá thành. Đây là 1 hoạt động đi ngược thị trường khi hầu hết giá cả các loại đều tăng. Chỉ vì VCM mong muốn thực phẩm sạch trở thành sản phẩm VỪA TẦM TAY với đa số người tiêu dùng, chứ không phải đó chỉ là 1 món hàng cao cấp mà nhiều người mong ước.

2.    VCM mở các khóa ĐÀO TẠO LÀM NÔNG KHÔNG HÓA CHẤT trực tiếp tại các vườn của VCM, để chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có quan tâm & muốn tham gia lĩnh vực này. Bởi vì càng nhiều người canh tác nông nghiệp không hóa chất, thì hàng hóa mới đa dạng, giá thành mới giảm, và khi đó xã hội mới có được nhiều thực phẩm sạch để dần đẩy lùi thực phẩm bẩn. Ở VCM không có khái niệm “bí quyết hay bí kíp”, vì với VCM kiến thức có giá trị khi đó là kiến thức được chia sẻ & được áp dụng.

3.    Bên cạnh việc giảm giá thành, VCM cũng lập ra QUỸ CỘNG ĐỒNG VCM nhằm quyên góp tài lực & sức lực của cộng đồng để làm những hoạt động từ thiện có ý nghĩa. Với VCM, hoạt động từ thiện hiệu quả khi đó là hoạt động GIEO HẠT GIỐNG chứ không phải cung cấp “cọng rau”. Vì cung cấp “cọng rau” thì ăn rồi sẽ hết, và rồi khi ăn hết thì họ sẽ sống như thế nào? Phải chăng họ lại phải trông chờ vào sự trợ giúp của người khác. Cứ vậy, họ tiếp tục sống 1 cuộc đời phụ thuộc. Còn khi gieo cho họ hạt giống, thì họ sẽ tự tiếp tục tự tạo ra nguồn sống & tự lo cho họ được.

4.    Và 1 trong những hoạt động từ thiện đó là: VCM xây dựng các VƯỜN CỘNG ĐỒNG VCM dành cho những nơi chăm sóc, nuôi dưỡng những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh (vd: viện dưỡng lão, mái ấm tình thương, trại trẻ mồ côi, bệnh viện…), nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch tự chủ cho họ. Ngoài ra, thông qua Vườn Cộng Đồng, VCM cũng mong muốn đưa đến cho họ thêm 1 niềm vui trong cuộc sống, khi tự tay chăm cây lớn, và thu hoạch thành quả của mình. Còn đối với các trẻ nhỏ, sẽ giáo dục các em ý thức về thực phẩm sạch, và cách thức tạo ra chúng. Đó cũng là đội ngũ nông dân tiềm năng được trang bị kiến thức tốt về nông nghiệp sạch cho tương lai.

NƯỚC VIỆT NAM MUỐN LỚN MẠNH thì đầu tiên CON NGƯỜI VIỆT NAM PHẢI KHỎE MẠNH.

kể từ ngày hôm nay, 18/08/2016 các loại rau ăn lá được canh tác KHÔNG HÓA CHẤT tại VCM sẽ được giảm 17% MÃI MÃI, chỉ còn lại:15.000đ/gói 300gr (thay vì 18.000đ/gói 300gr).

* Những mặt hàng còn lại, VCM sẽ tiếp tục giảm ngay khi năng suất canh tác tiến triển. Chị iu cho VCM thêm thời gian chút nhe.

Vậy còn chị iu, sẽ HÀNH ĐỘNG GÌ cho gia đình mình, và cho những người bất hạnh khác chung quanh mình? QUỸ CỘNG ĐỒNG VCM luôn rộng mở để mọi người có thể chung tay XÂY DỰNG 1 NƯỚC VIỆT NAM LỚN MẠNH.

* Chương trình ĐÀO TẠO KHÔNG HÓA CHẤT, cách quản lý QUỸ CỘNG ĐỒNG VCM, và dự án VƯỜN CỘNG ĐỒNG VCM sẽ được VCM chia sẻ cụ thể trong những bài viết sau nhe.