?THỊT ĐÔNG LẠNH… CÓ GÌ SAI?!?

🐽Từ lúc phát triển mảng chăn nuôi (heo, bò, gà, vịt nuôi theo hướng truyền thống: thả chạy long nhong), và đánh bắt tự nhiên (cá đồng, tôm sú, tôm thẻ...), Vườn Của Mẹ cũng hơi bị nhức cái đầu lâu về câu mở đầu của chị iu: “Hàng tươi hay đông lạnh em?”
🤔Một sự thiệt về THỊT TƯƠI & THỊT ĐÔNG LẠNH có lẽ ít ai biết, và VCM xin được chia sẻ như sau:


🤕THỊT TƯƠI có phải hoàn toàn tốt?
- Thịt là loại thực phẩm hình thành từ các tế bào sống. Sau giết mổ, các tế bào này bắt đầu quá trình chuyển hóa ngược với sự tham gia của các vi sinh vật bên ngoài thâm nhập vào. Đây là giai đoạn quyết định về mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt. Sau 1 khoảng thời gian nhất định, thịt cần được cấp đông sâu để bất hoạt các vi khuẩn gây hại, đồng thời giữ thịt ở trạng thái bảo toàn năng lượng tốt nhất.🤓Vậy khi đã cấp đông rồi, THỊT ĐÔNG LẠNH có còn tươi ngon?
- TRƯỚC KHI CẤP ĐÔNG, nếu THỊT vẫn còn ở TRẠNG THÁI TƯƠI, thì SAU KHI RÃ ĐÔNG, HƯƠNG VỊ THỊT sẽ được giữ nguyên trạng thái TƯƠI NGON BAN ĐẦU.


🤗Tuy nhiên, chúng ta cần biết RÃ ĐÔNG ĐÚNG CÁCH…
- Chúng ta cần RÃ ĐÔNG THỊT TỪ TỪ để các tinh thể đã kết tinh trong thịt không đột ngột bị tan chảy. Các tinh thế đột ngột bị tan chảy sẽ làm vỡ các dịch bào trong thịt làm thớ thịt bở. Đồng thời các chất dinh dưỡng sẽ theo nước đó chảy ra ngoài, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt xuống chỉ còn 60%.Làm thế nào để RÃ ĐÔNG TỪ TỪ…


- Để tránh tình trạng này, chúng ta nên RÃ ĐÔNG THỊT Ở NGĂN MÁT TỦ LẠNH 1 NGÀY TRƯỚC khi nấu. Vừa để thịt từ trạng thái đông có thời gian chuyển hóa từ từ sang trạng thái tươi mềm, vừa để thịt có thể hấp thụ hoặc giữ lại độ ẩm cần thiết tránh mất chất như khi rã đông đột ngột.


😇Lợi ích của RÃ ĐÔNG TỪ TỪ…
- Rã đông thịt từ từ trong tủ lạnh còn là cách tốt nhất để bảo quản thịt đông trở lại nếu chúng ta có ý định không nấu thịt nữa.


- Nếu rã đông bên ngoài ở nhiệt phòng hoặc ngâm nước, cho vào lò hấp… thì thịt hoàn toàn không nên cấp đông lại nữa nha các chị. Ở nhiệt độ trung bình bên ngoài là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn hiếu khí tăng sinh trên miếng thịt, làm cho thịt có nguy cơ bị phơi nhiễm độc tố cao.


---------------
Vì là hàng cây nhà lá vườn “tự chăn nuôi – tự đánh bắt”, nên thịt cá tại VCM không có thường xuyên như việc lấy lại hàng từ nguồn bên ngoài.


Em nào chăn nuôi (heo – bò – gà – vịt) thì phải đợi các em đúng tuổi “dậy thì” mới xuất chuồng, chứ hông phải muốn ăn là mần liền được.


Còn em nào đánh bắt tự nhiên (cá đồng, tôm sú, tôm thẻ…), thì hên hên có được thì đem về VCM. Chính vì việc không chủ động được việc chăn nuôi / đánh bắt nên khi nào hàng về nhiều, VCM buộc phải bảo quản đông lạnh vừa để dự trữ bán những ngày “ngồi không”, vừa để đảm bảo chất lượng thịt cá tươi ngon.Và hy vọng, với chút ít kiến thức VCM lục lội được những ngày qua, VCM hy vọng chị iu sẽ có cái nhìn khác về các em HÀNG ĐÔNG LẠNH để GIỮ GÌN SỨC KHỎE cho gia đình mình (thay vì lựa chọn THỊT TƯƠI mà không biết được em ấy đã bị nhiễm khuẩn có hại từ muôn kiếp nào ).