TỎI TÍA VCM

🌱 VCM đã thu vụ tỏi mới rồi ạ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để chị em mình làm các món với tỏi để cho gia đình dùng dần.


🥗 Tỏi tía đặc biệt với vỏ tỏi dày, tép tỏi cứng chắc. Mùi thơm nồng nàn hơn các loại tỏi trắng. Dùng tỏi tím trong chế biến món ăn thì dậy hương hết ý luôn chị ạ.

🍶 Còn em thì đang phấn khích vì có nguyên liệu cho bài thuốc TỎI NGÂM MẬT ONG của mẹ em. Tỏi tía mẹ giã ra rồi đổ mật ong vào đậy kín lại. Mỗi ngày ăn một thìa lúc sáng vừa ngủ dậy. Em đọc thấy người ta bảo ngừa ung thư, viêm khớp, tiểu đường, huyết áp, bệnh dạ dày, tiêu hoá, nhiễm khuẩn,... nhiều lắm công dụng. Riêng nhà em từ khi mẹ làm món này thấy ít bệnh vặt như cảm cúm, ho gió này nọ. Nhỏ em gái thì bớt than đau dạ dày hẳn. Cha mẹ em thì không thấy bị tăng huyết áp hay đường huyết đột ngột nữa, bình ổn luôn. Vậy nên mẹ em cuồng tỏi tía lắm, đợt này nghe thu hoạch còn mua thêm máy để làm tỏi đen nữa. Người lớn tuổi miễn thấy vui khoẻ là con cháu hạnh phúc rồi cả nhà nhỉ.

À, em mách chị cách bảo quản tỏi thế này. Tỏi chị để nơi khô ráo, hoặc treo lên, không để tủ lạnh nhé c.Bảo quản bình thường vậy được khoảng 1,5 - 2 tháng ạ. Nhà em ở quê, gác tỏi lên dàn bếp củi để được lâu hơn, nhưng hầu hết giờ nhà mình ở phố thì "không có điều kiện" được như vậy rồi.

Ngoài ra, chị em mình có thể làm tỏi ngâm giấm để trữ dùng lỡ khi hết đợt. Em hay chần tỏi với vài quà ớt qua nước sôi rồi xếp vào lọ đổ ngập giấm vào, chèn bằng nan tre cho tỏi không bị nổi lên trên, rồi để tủ lạnh. Em dùng hoài cả năm luôn. Giã nước chấm hay khi bí quá băm nhỏ để xào nấu cũng ổn lắm ạ.